Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Ffagots
Tonyrefail, Rhondda Cynon Taf
Yr oedd hi’n ddefod i wneud y ffagots ar fore torri’r mochyn yn ardal Tonyrefail a’u cael yn barod erbyn cinio i’r bwtsiwr a’r gwŷr a fu’n ei helpu.
Tonyrefail, Morgannwg.
Y Rysáit
Byddwch angen
- afu mochyn
- hanner torth o fara sych wedi’i malu’n friwsion mân
- pwys neu ddau o winwns
- pupur a halen
- ychydig o saets
- ffedog mochyn
Dull
- Malu’r afu’n fân, fân, â chyllell fawr ar fwrdd pren. (Y mae malwr yn dueddol o roi blas annymunol ar yr afu.)
- Pilio’r winwns, eu malu’n fân, a’u rhoi gyda’r afu mâl mewn padell bridd.
- Ychwanegu’r briwsion bara atynt, eu blasu â phupur a halen a saets, a chymysgu’r defnyddiau’n dda â llwy bren.
- Lledu’r ffedog allan ar fwrdd pren a’i thorri’n ddarnau o bedair i chew modfedd sgwâr, yn ôl y dewis. (Rhoid y ffedog mewn dŵr claear weithiau i’w hystwytho a’i hestyn cyn ei thorri.)
- Llunio’r ffagots drwy lapio darn o’r ffedog o amgylch tua llond llwy fwrdd o’r cymysgedd, eu rhoi ochr yn ochr mewn tun cig a’u rhostio mewn ffwrn weddol boeth.
- Eu bwyta’n gynnes gyda thatws, pys a grefi.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.