Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Ageru Eog (neu Wyniedyn)

Llandysul, Ceredigion

Yr oedd go-ferwi neu ageru eog yn ddull addas iawn o’i goginio pan fyddai claf yn dioddef oddi wrth unrhyw anhwylder ar y cylla.

Llandysul, Aberteifi.

Y Rysáit

Byddwch angen

  • darn o eog (tua phwys)
  • pupur a halen
  • ymenyn
  • dŵr
  • ffenigl (neu finegr yn ôl y dewis)

 

Dull

  1. Rhoi dŵr ac ychydig o ffenigl ynddo yn rhan isaf sosban ddwbl ; blasu’r eog â phupur a halen, rhoi talp neu ddau o ymenyn ar ei wyneb a’i roi yn rhan uchaf y sosban. 
  2. Berwi’r dŵr a gadael i’r eog goginio yn yr ager o’i gwmpas am rhyw bymtheng munud, yn ôl maint y darn.
  3. Onid oes sosban ddwbl ar gael gellir rhoi’r eog mewn dysgl bridd neu ar blât enamel wedi’i iro ag ymenyn. 
  4. Rhoi’r ddysgl neu’r plât i orffwys ar wyneb sosban â dŵr berw ynddi. 
  5. Gorchuddio’r eog â chaead y sosban a mud-ferwi’r dŵr am ryw bymtheng munud fel y bo’r eog yn coginio’n raddol yn yr ager sy’n codi o’r dŵr.

 

Ffilm/Recordiad

Roedd brithyll a bacwn yn boblogaidd adeg brecwast Byddai chwarelwyr a glowyr yn mynd lawr i'w afonnydd lleol ar fore dydd Sul i gosi digon o frithyll i frecwast. Dyma Rhian Gay yn arddangos dull gyfoes o baratoi brithyll gyda bacwn

Roedd brithyll a bacwn yn boblogaidd adeg brecwast Byddai chwarelwyr a glowyr yn mynd lawr i'w afonnydd lleol ar fore dydd Sul i gosi digon o frithyll i frecwast. Dyma Rhian Gay yn arddangos dull gyfoes o baratoi brithyll gyda bacwn

Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.