Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Pica Bach

Pont-y-clun, Rhondda Cynon Taf

Gradell

Y Rysáit

Byddwch angen

  • wyth owns o flawd codi
  • pedair owns o ymenyn
  • pedair owns o siwgr
  • owns o gyrens
  • ychydig o halen
  • hanner llond llwy de o sbeis cymysg
  • un wy wedi’i guro

Dull

  1. Gogryn y blawd, yr halen a’r sbeis i ddysgl, rhwbio’r ymenyn i mewn iddynt, ac ychwanegu’r siwgr atynt.
  2. Gwlychu’r defnyddiau hyn â’r wy nes cael toes gweddol sych. 
  3. Rhannu’r toes yn ddau ddarn cyfartal a gweithio’r cyrens i mewn i un ohonynt yn unig. 
  4. Wedyn, gyrru’r ddau fath o does, ar wahân, i ryw chwarter modfedd o drwch a’u torri’n deisennau bach, crwn.
  5. Cynhesu’r maen a chrasu’r teisennau arno am ryw ddwy funud bob ochr. 
  6. Hollti’r teisennau plaen drwy’u canol, os dymunir, taenu jam arnynt a’u bwyta’n gynnes.
  7. Hefyd, gellir llunio un dorth fawr gron o’r toes plaen a’i chrasu, yn yr un modd, ar y maen. 
  8. Yna ei hollti drwy’r canol, a thaenu trwch o afalau wedi’u coginio a siwgr brown arni. 
  9. Rhoi’r ddau hanner yn ôl ar ei gilydd, taenu ychydig o siwgr ar yr wyneb uchaf, a thorri’r deisen yn ddarnau bach, sgwâr.

Pont-y-clun, Morgannwg.

Ffilm/Recordiad

Richard Griffith Thomas o Langynwyd, Morgannwg yn disgrifio'r maen a'r tripat. Ganed Mr Thomas ym 1894.

Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.