Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Teisen ar y Maen

Kenfig Hill, Pen-y-bont

Troi teisen ar y maen â sgleis. Mrs Violet James, Hebron, Sir Gaerfyrddin.

Yr un yw’r deisen ar y maen â’r deisen blât ond bod y naill wedi’i chrasu ar y maen a’r llall wedi’i chrasu ar blât mewn ffwrn.

Mynydd Cynffig, Morgannwg.

Y Rysáit

Byddwch angen

  • pwys o flawd
  • chwe owns o lard
  • ychydig o halen
  • dŵr
  • unrhyw ffrwyth yn ôl y tymor – afalau, riwbob, etc.
  • siwgr
  • ymenyn

Dull

  1. Rhwbio’r lard i mewn i’r blawd a’r halen a’u cymysgu â dŵr i wneud crwst brau. 
  2. Gyrru’r crwst yn ddarnau crwn o’r un maint â phlât cinio.
  3. Glanhau’r ffrwythau, eu torri (yn ôl yr angen) a’u rhoi ar un haen o’r crwst, gorchuddio’r ffrwythau â haen arall, a sleio ymylon y ddwy haen ar ei gilydd.
  4. Crasu’r deisen hon yn araf ar y maen, a’i throi wyneb i waered pan fo’r ochr isaf wedi crasu’n drwyadl.
  5. Crasu’r ail ochr yn yr un modd ac yna codi’r deisen a’i rhoi ar blât mawr neu fwrdd pren. 
  6. Tra bod y deisen yn boeth, torri gydag ymyl haen uchaf y crwst, ei godi ymaith, a thoddi dau neu dri llond llwy fwrdd o siwgr i mewn i’r ffrwythau ynghyd ag ychydig o ymenyn. 
  7. Yna rhoi’r crwst yn ôl yn ei le.

 Cresir y deisen hon ar ffurf turn-over weithiau.

  1. Gyrru’r crwst yn un darn crwn, mawr, rhoi’r ffrwythau ar un hanner iddo a’u gorchuddio â’r hanner arall, gan selio ymylon y ddau hanner ar ei gilydd.

 

 

Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.