Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Ffroes
Y mae gwlychu blawd â wyau a llefrith neu laeth enwyn i wneud cytew a’i grasu’n deisennau crwn ar y radell, neu’r maen, yn gyffredin iawn trwy Gymru gyfan, ond y mae’r enwau a roir ar y teisennau yn amrywio’n fawr o sir i sir, ac o ardal i ardal.
Pancakes yw’r enw cyffredin arnynt yn Saesneg ond arferir yr enwau canlynol arnynt yn Gymraeg:
- cramwythen ll. cramoth (rhannau o siroedd Caerfyrddin a Morgannwg)
- crempog ll. crempogau (siroedd gogledd Cymru yn gyffredinol)
- ffroesen ll. ffroes (rhannau o sir Forgannwg)
- poncagen ll. poncagau (rhannau o Geredigion)
- pancogen ll. pancocs (rhannau o Sir Benfro)
- pancosen ll. pancos (rhannau o siroedd Caerfyrddin a Cheredigion)
Y Rysáit
Byddwch angen
- pwys o flawd plaen
- ychydig o halen
- ychydig o nytmeg
- tair owns o siwgr
- pedair owns o ymenyn
- tri wy
- ychydig o laeth cynnes
- dau lond llwy de o bowdr codi
Dull
- Cymysgu’r blawd, yr halen, y siwgr a’r nytmeg mewn padell gynnes a rhwbio’r ymenyn i mewn iddynt.
- Curo’r wyau’n drwyadl ac ychwanegu ychydig o laeth cynnes atynt.
- Gwlychu’r defnyddiau sych yn raddol â’r wyau a’r llaeth a’u curo’n dda â llwy bren nes cael cytew llyfn. Os gwelir ei fod yn rhy dew, gellir ychwanegu ychydig o laeth cynnes eto.
- Gadael i’r cytew hwn aros am hanner awr.
- Iro’r maen (neu’r radell) a’i boethi.
- Pan fo’r maen yn weddol boeth, cymysgu’r powdr codi i mewn i’r cytew ond ni ddylid ei guro.
- Yna codi’r cytew ar unwaith fesul llwyaid, a’i arllwys yn ofalus ar y maen gan geisio cadw’r ffroes yn grwn.
- Pan welir bod wyneb uchaf y ffroes wedi caledu gellir eu troi wyneb i waered a’u crasu ar yr ochr arall.
- Yna eu codi i blât, taenu ymenyn a siwgr arnynt, a’u cadw’n gynnes.
- Parhau i grasu gweddill y cytew yn yr un modd.
Abercynon, Morgannwg.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.