Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Bara Bwff

Ffotograff du a gwyn o bedair crempog yn coginio ar radell dros le tân brics hen ffasiwn.

Crasu’r leicecs. Kennixton, Sain Ffagan Amgueddfa Werin Cymru.

Gwneid y bara bwff hwn ar y ffermydd yn sir Fôn ar ddydd Mawrth Ynyd.  Hwn fyddai’r gweision a’r morynion yn ei gael i de prynhawn pan fyddai’r meistr a’i deulu’n bwyta crempog.

Môn.

Y Rysáit

Byddwch angen

  • wyth owns o flawd plaen
  • tair owns o flawd ceirch neu flawd gwenith
  • tri chwarter owns o furum
  • llond llwy de o siwgr
  • llond llwy de o halen
  • dwy owns o ymenyn
  • chwarter peint o lefrith
  • chwarter peint o ddŵr cynnes
  • dau wy wedi’u curo

Dull

  1. Rhoi’r blodiau a’r halen mewn jwg fawr, gynnes.
  2. Cynhesu’r ymenyn a’r llefrith mewn sosban wrth ochr y tân. 
  3. Cymysgu’r burum a’r siwgr, eu toddi yn y dŵr cynnes a’u tywallt ar ben yr ymenyn a’r llefrith. 
  4. Ychwanegu’r wyau atynt. 
  5. Gwlychu’r blodiau’n raddol â’r cymysgedd hwn a’u curo’n dda. 
  6. Rhoi’r cytew i godi am ychydig o amser mewn lle cynnes.
  7. Tywallt y cytew, fesul tipyn, ar radell gynnes, a’i grasu yn yr un dull â chrempog.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.