Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Pwdin Nadolig
Dowlais, Merthyr Tudful
Byddai pob aelod o’r teulu yn cymryd ei dro i droi a chymysgu’r pwdin ac yn cael gwneud dymuniad ‘cudd’ ar yr un pryd.
Yr oedd hi’n arfer i guddio darnau bach o arian yn y pwdin – yr hen ddarnau tair ceiniog neu chwe-cheiniog – a mawr oedd y chwilio amdanynt yn y dysglau pwdin ar ddydd Nadolig.
Dowlais, Morgannwg.
Y Rysáit
Byddwch angen
- hanner pwys o flawd plaen
- hanner pwys o friwsion bara
- hanner pwys o siwgr coch
- chwech owns o siwet
- pwys o gyrens
- pwys o syltanas
- pwys o resins
- pedwar i chwech o wyau
- ychydig o laeth neu gwrw
- croen lemon wedi’i falu
- afal mawr wedi’i dorri’n fân
Dull
- Chwalu’r siwet i mewn i’r blawd, ychwanegu’r defnyddiau sych eraill atynt a’u cymysgu’n drwyadl drwy’i gilydd.
- Curo’r wyau a’u harllwys i ganol y defnyddiau sych gan ychwanegu llaeth neu gwrw, yn raddol, nes cael y cymysgedd i’r ansawdd priodol.
- Iro basnys pridd a rhoi’r cymysgedd ynddynt.
- Rhoi darn o bapur ymenyn wedi’i iro ar wyneb y cymysgedd a chlymu lliain yn dynn ar wyneb pob basn.
- Berwi’r pwdin am ryw saith awr gan gadw lefel y dŵr yn y sosban yn is nag ymyl y basnys.
- Ail-ferwi’r pwdin am ryw ddwy awr ar y diwrnod y bwriedir ei fwyta.
- Ei dorri’n dafelli ac arllwys saws gwyn arno, yn ôl y dewis.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.