Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Pwdin Bara
Dowlais, Merthyr Tudful
Yr oedd hi’n arfer gan amryw o wragedd gweddwon yn y pentrefi glofaol i wneud y pwdin hwn yn arbennig ar gyfer ei werthu, naill ai o’u cartrefi neu yn y farchnad leol, e.e. Cwm-aman, Aberdâr, Morgannwg.
Y Rysáit
Byddwch angen
- wyth owns o fara sych
- dŵr oer
- dau wy wedi’u curo
- ychydig o laeth
- dwy owns o siwgr coch
- pedair owns o syltanas neu gyrens
Dull
- Rhoi’r bara yn wlych mewn dŵr oer dros nos. (Gellir defnyddio tê oer neu laeth oer yn lle’r dŵr yn ôl y dewis.)
- Drannoeth, gwasgu gweddill y dŵr na lyncwyd gan y bara ohono, ac ychwanegu’r wyau, y siwgr coch, y syltanas ac ychydig o laeth ato.
- Eu curo’n dda nes cael cymysgedd o’r un ansawdd â chymysgedd teisen gyffredin.
- Gellir ei flasu ag ychydig o nymteg, os dymunir.
- Iro tun bas, rhoi’r cymysgedd ynddo, ac ychwanegu talpau o ymenyn ar ei wyneb.
- Ei grasu mewn ffwrn weddol boeth am ryw awr nes gwelir bod yr wyneb wedi cochi.
- Torri’r pwdin yn ddarnau sgwâr a’i fwyta fel teisen.
Gellir ychwanegu rhagor o laeth at y cymysgedd i’w wneud yn bwdin meddal.
Dowlais, Morgannwg.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.