Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Twmplins Afalau
Pen-prysg, Morgannwg
Yr oedd hi’n arferiad cyffredin i ferwi twmplins gyda’r llysiau yn y cawl mewn rhai ardaloedd. Byddid yn defnyddio’r saim oddi ar wyneb y cawl i wlychu’r crwst yn lle rhoi lard ynddo. Rhaid oedd gofalu bod y cawl yn berwi pan roid hwy ynddo gan fod cawl (neu ddŵr) berw yn ‘clymu’r’ crwst a’i rwystro rhag chwalu.
Y Rysáit
Byddwch angen
- afalau – yn ôl rhif y teulu
- crwst brau
Dull
- Gwneud crwst brau ymlaen llaw drwy rwbio ychydig o lard i mewn i flawd plaen a’i wlychu â dŵr.
- Gyrru’r crwst yn weddol denau.
- Golchi’r afalau’n lân a chadw’s croen amdanynt.
- Torri’r crwst yn ddarnau (yn ôl maint yr afalau), lapio un darn yn dynn am bob afal i wneud ail groen iddo.
- Berwi llond sosban o ddŵr, gollwng y twmplins i’r dŵr berw hwn a’u coginio nes gwelir craciau bach yn ymddangos ar wyneb y crwst. Y mae hyn yn brawf bod yr afal wedi digoni.
- Agor y twmplins, rhoi trwch o siwgr coch ar yr afal a’u bwyta’n gynnes, gydag ychydig o laeth oer arnynt.
Pen-prysg, Morgannwg.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.