Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Twmplen
Pennant, Powys
‘Roedd gwneud twmplen i ginio yn beth cyffredin iawn ar ffermydd mewn rhannau o sir Drefaldwyn. Yno, ar un adeg, byddent yn bwyta darn mawr ohoni o flaen y tatws a’r cig, ond disodlwyd yr arfer hynny gan y dull cyffredin o’i bwyta fel pwdin ar ôl y cinio.
Pan fyddai’r ffrwythau yn brin yr oedd hi’n arfer i ferwi ‘twmplen ddall’, sef twmplen blaen heb ddim ffrwythau ynddi. Byddid yn taenu jam neu driog arni wrth ei bwyta.
‘Pwdin berwi’ neu ‘pwdin siwet’ y gelwid hwn mewn rhannau o sir Gaernarfon, e.e.
Mynytho, Llŷn.
Y Rysáit
Byddwch angen
- pwys a hanner o flawd plaen
- hanner pwys o lard neu doddion (neu siwet)
- hanner llond llwy de o halen
- hanner llond llwy de o soda pobi
- hanner peint o laeth enwyn
- jam neu unrhyw ffrwyth
Dull
- Rhwbio’r lard i mewn i’r blawd a’r halen.
- Toddi’r soda pobi yn y llaeth enwyn a’i dywallt yn raddol i’r blawd i wneud toes.
- Gyrru’r toes yn ddarn hirgul, taenu unrhyw fath ar jam neu ffrwythau (riwbob, ffebrins, etc.) arno a’i rolio’n dynn ar ei gilydd (cf. rolipoli).
- Rhoi’r dwmplen mewn darn mawr o liain gwlyb, clymu’r ddau ben â llinyn, ac yna ei rhoi mewn dŵr berw.
- Berwi’r dwmplen am awr a hanner neu ddwy awr.
- Taenu siwgr ar dafell ohoni a thywallt llefrith arni, yn ôl y dewis.
Pennant, Maldwyn.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.