Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Taffi a Ffani

Gwaelod-y-garth, Morgannwg

Berwi cyflaith mewn sosban bres. Kennixton, Amgueddfa Werin Cymru Sain Ffagan.

Y Rysáit

Byddwch angen

  • pwys o siwgr coch, meddal
  • llond cwpan mawr o ddŵr oer
  • llond dwy lwy de o finegr
  • talp o ymenyn
  • olew mintys poethion

Dull

  1. Rhoi’r defnyddiau (ac eithrio’r olew) mewn sosban haearn bwrw, eu troi’n gyson, a’u berwi’n ofalus am ryw bymtheng munud.
  2. Codi ychydig o’r cymysgedd i lond cwpan o ddŵr oer ac os bydd yn caledu ar unwaith gan ddisgyn i waelod y cwpan bydd y cyfan wedi berwi i’r ansawdd priodol.
  3. Yna arllwys y rhan fwyaf ohono allan ar fwrdd llechen neu faen wedi’i iro’n dda ag ymenyn, gan gadw rhyw gymaint ohono’n weddill yn y sosban mewn lle cynnes.  (Dylid cadw hwn rhag caledu.)
  4. Iro’r dwylo ag ymenyn a thynnu’r hyn sydd ar y maen cyn gynted ag y gall dwylo oddef ei wres.
  5. Ychwanegu ychydig o’r olew ato wrth ei dynnu a pharhau i’w dynnu nes y daw i’r un lliw â hufen.
  6. Ei osod yn stribedi hir, gwastad (tua modfedd o led) ar y bwrdd, ac arllwys y taffi brown, sydd yn weddill yn y sosban, yn llinell denau ar ganol pob stribed.
  7. Torri’r stribedi’n ddarnau bychain cyn iddynt galedu.

Gwaelod-y-garth, Morgannwg.

Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.