Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Bara Brith

Llanfachraeth, Sir Fôn

Rysait J. H. Roberts, Llanfachraeth

Y Rysáit

Byddwch angen

  • tri phwys o flawd plaen
  • dwy owns o furum
  • pedair owns ar ddeg o siwgr coch
  • wyth owns o lard
  • dwy owns o ymenyn
  • pwys yr un o gyrens, syltanas a resins
  • tair owns o gandi lemon
  • llond llwy bwdin o driog
  • tri llond llwy de o halen
  • dau wy wedi’u curo
  • dŵr cynnes

Dull

  1. Toddi’r burum mewn ychydig o ddŵr cynnes ynghyd â’r triog a’i adael i ‘weithio’ mewn lle cynnes.
  2. Toddi’r lard a’r ymenyn ac ychwanegu’r wyau a’r siwgr atynt. 
  3. Rhoi’r blawd a’r ffrwythau a’r halen mewn padell gynnes a’u gwlychu’n raddol â’r burum a’r triog ac â chymysgedd yr wyau, y lard a’r ymenyn.
  4. Tylino’r toes yn dda a’i roi i godi mewn lle cynnes am dair awr neu ragor.
  5. Iro tuniau a’u rhoi mewn lle cynnes.
  6. Codi’r toes i fwrdd pren nag ychydig o flawd arno, ei dylino a’i lunio’n dorthau yn ôl maint y tuniau.
  7. Gadael i’r toes godi yn y tuniau eto nes i’w faint ddyblu.
  8. Crasu’r torthau mewn popty cynnes iawn am yr awr gyntaf (450°F), popty cynnes (400°F) am yr ail awr a phopty gweddol gynnes (300°F) am yr awr olaf.

Llanfachreth, Môn.

Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.