Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Y Rysáit
Byddwch angen
- dau bwys o flawd
- owns o furum
- deuddeg owns o ymenyn
- chwech owns o siwgr coch mân
- chwech owns o gyrens
- chwech owns o syltanas
- tair owns o resins
- dwy owns o bîl candi
- hanner llond llwy de o halen
- dau wy
- ychydig o nytmeg neu sbeis
- llond llwy bwdin o driagl du
- llefrith cynnes
- dŵr cynnes
Dull
- Cynhesu’r badell a’r blawd cyn dechrau.
- Rhwbio’r ymenyn i’r blawd, ychwanegu’r holl ddefnyddiau sych a’u cymysgu’n dda drwy’r blawd.
- Cymysgu’r burum ag ychydig o siwgr a hanner llond cwpan o lefrith cynnes.
- Gwneud pant yng nghanol y defnyddiau sych a thywallt y burum a’r siwgr iddo.
- Taenu ychydig o’r blawd dros wyneb y burum, a’i adael i godi mewn lle cynnes am rai munudau.
- Yna curo’r wyau, eu tywallt i mewn i’r cymysgedd a dechrau tylino’r toes â llaw.
- Toddi’r triagl du mewn dŵr cynnes a’i ychwanegu at y toes fel y bo angen wrth dylino.
- Rhoi lliain dros wyneb y badell a’i gadael eto mewn lle cynnes am ryw awr er mwyn i’r toes godi.
- Iro’r tuniau a’u rhoi mewn lle cynnes.
- Yna codi’r toes ar fwrdd pren a blawd arno, ei rannu a’i foldio’n dorthau yn ôl maint a ffurf y tuniau.
- Crasu’r torthau mewn popty gweddol boeth am tua awr a hanner.
Y Bala, Meirionnydd.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.