Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Lobsgows
Mynytho
Yr oedd lobsgows yn cael ei fwyta’n gyffredin i ginio ar ffermydd yn siroedd gogledd Cymru neu i ‘swper chwarel’ yn ardaloedd y chwareli yno, e.e. Mynytho, Llŷn, a Rhostryfan, Caernarfon.
Rhostryfan, Caernarfon.
Y Rysáit
Byddwch angen
- darn o gig eidion hallt
- dŵr oer
- nionyn
- moron
- rwden
- tatws
Dull
- Berwi’r darn cig mewn sosban fawr am ychydig amser cyn rhoi’r nionyn, y moron, a’r rwden (wedi’u torri’n fân) yn y dŵr. (Gellir torri’r cig yn ddarnau mân os bydd yr amser i’w ferwi yn brin.)
- Parhau i ferwi’r cig a’r llysiau drachefn gan ychwanegu’r tatws ryw ugain munud cyn codi’r lobsgows oddi ar y tân.
- (Bydd tewder y lobsgows yn dibynnu ar ba faint o lysiau a roir ynddo.)
Mynytho, Llŷn
Ffilm/Recordiad
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.