Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Pwdin Pys
Bro Gŵyr
Yr oedd hwn yn bryd cyffredin i ginio neu i swper ar y ffermydd yn ystod misoedd y gaeaf.
Y Rysáit
Byddwch angen
- hanner pwys o bys hollt
- un wy
- ychydig o ymenyn a siwgr
- pupur a halen
Dull
- Golchi’r pys yn drwyadl a’u rhoi’n wlych mewn dŵr oer dros nos.
- Eu rhoi mewn cwdyn lliain, a’i glymu’n dynn gan adael lle i’r pwys chwyddo ynddo.
- Rhoi’r cwdyn mewn sosban, ei orchuddio â dŵr berwedig ac ychydig o halen, a’i ferwi’n gyflym am ddwy awr tra nes y bo’r pys wedi meddalu.
- Codi’r cwdyn allan o’r sosban a gwasgu’r dŵr ohono.
- Arllwys y pys o’r cwdyn a’u gyrru drwy ogr mân i ddysgl.
- Curo’r wy a’i arllwys arnynt, a’u blasu â phupur a halen, siwgr ac ymenyn.
- Cymysgu’r defnyddiau’n drwyadl am rai munudau.
- Rhoi’r cymysgedd hwn ar ddarn o liain wedi’i orchuddio â blawd, ei glymu’n dynn ar ffurf cwdyn, a’i ferwi eto am hanner awr arall.
- Troi’r pwdin allan i ddysgl gynnes, ei dafellu, a’i fwyta gyda chig eidion neu gig mochyn hallt.
Bro Gŵyr.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.