Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Pwdin Gwaed Gwyddau

Llangybi, Gwynedd

Byddid yn ei fwyta gyda thatws neu fara ‘menyn.

Llangybi, Caernarfon.

Y Rysáit

Byddwch angen

  • gwaed nifer o wyddau
  • blawd ceirch
  • blawd plaen
  • pupur a halen
  • siwgr
  • nionyn

Dull

  1. Tynnu’r croen oddi ar wddf gŵydd, sef y darn rhwng y pen a’r corf, a gwnïo un pen iddo â llinyn. 
  2. Cadw gwaed nifer o wyddau ar ddiwrnod eu lladd, ei roi mewn dysgl a’i guro â fforc nes iddo oeri.  (Y mae’r curo yn ei rwystro rhag mynd yn dalpiog.) 
  3. Cymysgu llond llwy fwrdd neu ddwy o flawd plaen a blawd ceirch mewn ychydig o’r gwaed, a’i dywallt i mewn i’r gweddill. 
  4. Ei flasu â phupur a halen, ychydig o siwgr, a nionyn wedi’i falu’n fân.
  5. Llenwi’r cwd croen â’r cymysgedd hwn a gwnïo’r pen arall. 
  6. Rhoi’r pwdin mewn sosbanaid o ddŵr berw a’i ferwi am ddwy neu dair awr. 
  7. Torri’r pwdin yn dafelli ar ôl iddo oeri a’i ffrio mewn saim cig moch.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.