Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Cacen Lard

Ton Pentre, Rhondda Cynon Taf

Yr oedd hon yn gacen a wneid yn gyffredin ym Morgannwg ar ddiwrnod crasu bara.

Y Rysáit

Byddwch angen

  • pwys o does bara
  • wyth owns o lard
  • pedair owns o gyrens
  • dwy owns o bîl lemon
  • dwy owns o siwgr

Dull

  1. Taenu ychydig o flawd ar fwrdd pren, rhoi’r toes arno a’i yrru’n hirsgwar hyd at ryw fodfedd o drwch.
  2. Rhannu pob un o’r defnyddiau eraill yn bedwar a’u gweithio i mewn i’r toes fel hyn: lledu dwy owns o lard ar y toes â chyllell a rhoi owns o gyrens a hanner owns o bîl ar ei wyneb. 
  3. Ysgwyd ychydig o siwgr a blawd drostynt ac yna plygu’r toes yn ddau.
  4. Gyrru’r toes eto, lledu chwarter arall o’r defnyddiau arno yn yr un drefn, a’i blygu. 
  5. Gwneud yr holl broses bedair gwaith a cheisio trafod y toes mor ysgafn ag sy’n bosibl. 
  6. Rhoi’r cymysgedd mewn tun wedi’i iro, a’i grasu mewn ffwrn weddol boeth am ryw awr.
  7. Torri’r gacen yn ddarnau bach sgwâr, rhoi ymenyn arnynt a’u bwyta’n gynnes neu’n oer.

Ton Pentre, Morgannwg.


 

Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.