Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Y Rysáit
Byddwch angen
- pedwar peint o eirin ysgawen
- galwyn o ddŵr oer
- tri chwarter pwys o siwgr ar gyfer pob chwart o’r trwyth
- dau owns o furum wedi’i daenu ar dost
- tair owns o glows mewn cwd mwslin
Dull
- Arllwys y dŵr dros yr eirin a’u berwi am hanner awr cyn ychwanegu’r siwgr a’r clows atynt.
- Berwi’r cyfan am bymtheng munud eto.
- Hidlo’r trwyth hwn i badell bridd a’i adael i glaearu hyd at naws gwaed cyn rhoi’r burum ar dost ar ei wyneb.
- Tynnu’r tost allan drannoeth a gadael y gwin i ‘weithio’ am bum niwrnod, gan godi’r hyn a ddaw i’r wyneb fel y bo angen.
- Yna arllwys y gwin i boteli.
- Bydd y gwin yn dal i ‘weithio’ a gorlifo dros y poteli, a gwelir bod angen eu hail-lenwi bob hyn a hyn. (Defnyddir cynnwys un botel i lenwi’r lleill.)
- Rhoi’r corcyn yn llac yng ngheg pob potel, a’u tynhau ymhen rhyw fis o amser pan welir bod y gwin wedi tawelu.
Pontyberem, Caerfyrddin.
sylw - (3)
after 4 in the Recipe cover earthen pan with tea towels to stop the wine fly from getting to the wine.Mamgu used to dampen the tea towels so thy would mould to the shape of the pan
this is the way Mamgu in Crynant made it 1958. all the best Geoff
Hi Geoff,
Thank you for spotting this mistake; we have now corrected it.
Best wishes,
Marc
Digital Team