Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Y Rysáit
Byddwch angen
- deg pwys o eirin ysgaw
- wyth bwys o rawnwin gwyrdd
- chwe phwys o eirin duon
- pedwar pwys ar ddeg o siwgr
- tair owns o furum wedi’i daenu ar dafell drwchus o dost
- pedwar galwyn o ddŵr berw
Dull
- Rhoi’r eirin ysgaw, y grawnwin gwyrdd, wedi’u gwasgu, a’r eirin duon mewn padell bridd a’u gorchuddio â’r dŵr berw.
- Cymysgu’r ffrwythau drwy’r dŵr ddwy waith bob dydd am bymtheng niwrnod.
- Yna hidlo’r cyfan drwy ogr mân a mwslin ynddo i’w lanhau mor llwyr ag sy’n bosibl.
- Codi’r trwyth hwn i’r berw a’i dynnu oddi ar y gwres cyn toddi’r siwgr iddo. (Ni ddylid ei ferwi ar ôl rhoi’r siwgr ynddo.)
- Arllwys y trwyth yn ôl i’r badell bridd a’i adael i oeri hyd at naws gwaed cyn rhoi’r burum ar dost ar ei wyneb.
- Tynnu’r tost allan ohono drannoeth a gadael i’r gwin ‘weithio’ am saith niwrnod, gan godi’r hyn a ddaw i’r wyneb bob dydd.
- Yna arllwys y gwin i boteli.
- Bydd y gwin yn dal i ‘weithio’ a gor-lifo dros y poteli a gwelir bod angen eu hail-lenwi bob hyn a hyn. (Defnyddier cynnwys un botel i lenwi’r lleill.)
- Gwneud corcyn o bapur ymenyn i’w roi yng ngheg pob potel am y mis neu’r chwech wythnos cyntaf.
- Eu corcio’n dynn ar ôl hynny.
Pontyberem, Caerfyrddin.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.