Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Cosyn Pen
Tonyrefail, Rhondda Cynon Taf
Gellir cadw’r tafod yn gyfan ar ôl ei ferwi, tynnu’r croen oddi arno a’i roi rhwng dwy haen o’r cig mâl, a baratowyd eisoes, mewn dysgl.
Dowlais, Morgannwg.
Y Rysáit
Byddwch angen
- pen, tafod ac arennau mochyn
- darn o gig eidion
- dŵr
- pupur a halen
Dull
- Glanhau pen y mochyn, tynnu’r llygaid allan a thorri’r clustiau i ffwrdd.
- Ei dorri’n ddarnau hwylus i’w trafod a’u gorchuddio â dŵr a halen am dri neu bedwar diwrnod.
- Yna golchi’r darnau’n lân cyn eu rhoi mewn sosban fawr i’w berwi ynghyd â’r darn cig eidion, y tafod a’r arennau.
- Berwi’r cyfan am dair awr nes gwelir y cig yn rhyddhau oddi ar yr esgyrn, ei roi mewn dysgl fawr a’i falu’n fân â chyllell.
- Ei flasu â phupur a halen, ei gymysgu’n dda a’i roi mewn dysgl bridd i oeri a chaledu. Gellir, os dymunir, ei roi mewn rhidyll bras, ei orchuddio â phlât a rhoi pwysau arno i wasgu’r braster allan ohono.
- Torri’r cosyn pen yn dafelli ar ôl iddo oeri.
Tonyrefail, Morgannwg.
Ffilm/Recordiad
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.