Amser Bwyd

Hafan Amser Bwyd

Cosyn Pen

Tonyrefail, Rhondda Cynon Taf

Gwasgwr cyhyrgig Dinas Powys, Caerdydd

Gwasgwr cyhyrgig Dinas Powys, Caerdydd

Gellir cadw’r tafod yn gyfan ar ôl ei ferwi, tynnu’r croen oddi arno a’i roi rhwng dwy haen o’r cig mâl, a baratowyd eisoes, mewn dysgl.

Dowlais, Morgannwg.

Y Rysáit

Byddwch angen

  • pen, tafod ac arennau mochyn
  • darn o gig eidion
  • dŵr
  • pupur a halen

Dull

  1. Glanhau pen y mochyn, tynnu’r llygaid allan a thorri’r clustiau i ffwrdd. 
  2. Ei dorri’n ddarnau hwylus i’w trafod a’u gorchuddio â dŵr a halen am dri neu bedwar diwrnod. 
  3. Yna golchi’r darnau’n lân cyn eu rhoi mewn sosban fawr i’w berwi ynghyd â’r darn cig eidion, y tafod a’r arennau. 
  4. Berwi’r cyfan am dair awr nes gwelir y cig yn rhyddhau oddi ar yr esgyrn, ei roi mewn dysgl fawr a’i falu’n fân â chyllell. 
  5. Ei flasu â phupur a halen, ei gymysgu’n dda a’i roi mewn dysgl bridd i oeri a chaledu.  Gellir, os dymunir, ei roi mewn rhidyll bras, ei orchuddio â phlât a rhoi pwysau arno i wasgu’r braster allan ohono. 
  6. Torri’r cosyn pen yn dafelli ar ôl iddo oeri.

Tonyrefail, Morgannwg.

Ffilm/Recordiad

Mrs Elizabeth John, Pen-caer, Penfro yn sôn am wneud brôn. Ganed Mrs JOhn ym 1891.

Gwneud brôn yn fferm Bryn Siô, Abercywarch

Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.