Amser Bwyd
Hafan Amser Bwyd
Y Rysáit
Byddwch angen
- pum pwys o riwbob
- galwyn o ddŵr oer
- pwys o siwgr ar gyfer pob chwart o’r trwyth
- dwy owns o sinsir
- owns o glows
Dull
- Torri’r riwbob yn ddarnau o ryw fodfedd o hyd a’u hollti, eu rhoi mewn padell bridd ac arllwys y dŵr oer drostynt.
- Gwasgu’r ffrwyth â llwy bren a throi’r dŵr unwaith y dydd am ddeng niwrnod.
- Yna hidlo’r trwyth drwy ogr mân, ychwanegu’r siwgr a’i doddi’n drwyadl iddo.
- Berwi’r sinsir a’r clows mewn ychydig o’r trwyth hwn a’i adael i oeri drachefn cyn ei arllwys yn ôl at y gweddill.
- Ei adael i ‘weithio’ am saith niwrnod gan godi’r ‘wyneb’ fel y bo angen.
- Yna arllwys y gwin i boteli a gadael y corcyn yn llac yng ngheg pob un ohonynt am ryw fis o amser.
- Eu tynhau pan welir bod y gwin wedi tawelu.
Pontyberem, Caerfyrddin.
Nid yw sylwadau ar gael ar hyn o bryd. Ymddiheuriadau am yr anghyfleustra.